อาหารประจำจังหวัด

1.ซันลอว์เจ๊กจ์(แกงกล้วย) 
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ซันลอว์เจ๊กจ์(แกงกล้วย)

ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้าดิบ 5 ลูก
2. เนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม
3. ชะอมเด็ด 1 ถ้วย
4. ชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย
5. หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
1. พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 5 หัว
4. ข่าหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
5. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือ 1/2 ช้อนชา

2.ก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูแดง

ส่วนผสม น้ำซุปกระดูกหมู
1.  กระดูกหมู 1 กก. 
2.  พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
3.  รากผักชี
4.  กระเทียม
ส่วนผสม หมูแดง
1.  สันคอหมู 
2.  น้ำผึ้ง
3.  ผงพะโล้
4.  เกลือ
5.  สีผสมอาหารสีแดง
 ส่วนผสม ขาหมูต้ม
1.  ขาหมู
2.  น้ำสำหรับต้ม
 ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว
1.  ถั่วคั่วบดหยาบ
2.  ต้นหอมซอย
3.  พริกป่น
4.  กุ้งแห้ง
5.  หมูแดง
6.  ขาหมูต้ม
7.  ไข่ต้มยางมะตูม
8.  เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
9.  ถั่วงอก
10.  มะนาว

3.ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เย็นตาโฟ

การทำซอสเย็นตาโฟ
1. ซอสแดง 2 ถ้วยตวง
2. ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำเต้าหู้ยี้ 1/3 ถ้วยตวง
4. เนื้อเต้าหู้ยี้ 6 ก้อน
5. ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
6. พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
7. น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
 การทำน้ำก๋วยเตี่ยว
1. กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม
2. หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
3. หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
4. รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
5. พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
6. เก๋ากี้ 5 กรัม
7. ฮวยซัว 10 กรัม
8. เก๋ากี๋ 5 กรัม
9. เง็กเต็ก 5 กรัม
10. เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องก๋วยเตี่ยว)
11. กระเทียมดอง 7 หัว
12. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
13. เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
15. ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
16. ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
17. น้ำเปล่า 10 ลิตร

4.ข้าวหมูแดง-กรอบ
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวหมูแดง-กรอบ


ส่วนประกอบหมูกรอบ
1. หมูสามชั้น 1 
2. เส้น 500 กรัม 
3. น้ำสำหรับต้ม 4 ถ้วยตวง
4. เกลือ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันสำหรับทอดประมาณ 1 ลิตร 
ส่วนประกอบสำหรับหมูแดง 
1. หมูสันใน 600 กรัม (1เส้น)
2. อบเชยคั่วให้หอม 2 
3. ชิ้นโป๊ยกั้กคั่วให้หอม 2 ชิ้น
4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5. พริกไทยป่น ¼ ช้อนโต๊ะ 
6. คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ 
9. ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหอย

5.ปลาทับทิมเผา
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปลาทับทิมเผา

ส่วนผสม
1. ปลาทับทิม 1 ตัว
2. เกลือสมุทร 250 กรัม
3. แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ 5 ต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น